Trước thực trạng giá bất động sản vẫn neo cao trong khi thanh khoản thị trường phục hồi chậm, nhiều chủ đầu tư đang chuyển hướng sang các chính sách thanh toán linh hoạt nhằm giảm áp lực tài chính cho người mua. Đây được xem là một chiến lược hiệu quả để hút khách mua nhà trong bối cảnh thị trường còn nhiều thận trọng.
Các Chính Sách Ưu Đãi Phổ Biến
Trong giai đoạn này, nhiều dự án đã áp dụng những gói hỗ trợ thanh toán hấp dẫn. Chẳng hạn, An Gia giới thiệu giỏ hàng cuối cùng tại dự án The Gió Riverside với chính sách hỗ trợ 0% lãi suất trong 3 năm và ân hạn nợ gốc lên tới 5 năm, kèm theo chiết khấu hấp dẫn lên tới 18,5%. Chính sách này giúp khách hàng không phải lo lắng về chi phí tài chính ban đầu, có thêm thời gian để ổn định dòng tiền trước khi bắt đầu trả nợ.
Tương tự, Phú Đông Group tung ra dự án Phú Đông SkyOne với gói trả góp chỉ từ 4,5 triệu đồng mỗi tháng. Người mua cũng có thể lựa chọn trả chậm 35% giá trị căn hộ mà không phải chịu lãi suất. Seaholdings cũng triển khai phương án “mua nhà bằng tiền thuê” tại Destino Centro, người mua chỉ cần trả trước 299 triệu đồng, phần còn lại góp chỉ khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng. TT Capital còn cho phép khách hàng tự đàm phán tiến độ, chỉ cần thanh toán 20% ban đầu và có thể tạm ngưng trả góp tới 30 tháng.
Hàng loạt tên tuổi lớn trên thị trường như MIK Group, Vinhomes, Gamuda, Đất Xanh cũng không đứng ngoài cuộc đua. Họ áp dụng các mức chiết khấu từ 12-18%, hỗ trợ lãi suất trong 3-5 năm hoặc cho phép giãn tiến độ thanh toán lên tới 5-7 năm, kéo dài đến khi bàn giao nhà.
Các chính sách này đang dần thay thế việc tặng quà hay tăng chiết khấu trực tiếp, tập trung vào việc giảm bớt gánh nặng về vốn cho người mua, thậm chí khai thác giá trị thương mại từ cho thuê để biến nó thành nguồn thanh toán lâu dài.
Vì Sao Chủ Đầu Tư Đẩy Mạnh Chính Sách Này?
Việc các chủ đầu tư đồng loạt đưa ra các gói ưu đãi này xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Theo báo cáo từ DKRA Consulting, tháng 8 vừa qua, thị trường căn hộ phía Nam ghi nhận lượng giao dịch tăng gấp đôi so với tháng trước, nhưng tỷ lệ hấp thụ tổng nguồn cung vẫn chỉ đạt 35%. Đồng thời, chuyên trang Batdongsan cũng chỉ ra rằng nhu cầu tìm mua bất động sản tuy tăng nhẹ 4% so với tháng trước nhưng sức mua tổng thể vẫn còn hạn chế do tâm lý thận trọng và mặt bằng giá cao.
Ông Võ Hồng Thắng, Phó Tổng Giám đốc DKRA Group, cho biết mặt bằng giá bán vẫn liên tục tăng, trong khi sự dè dặt của người mua trước biến động chính sách khiến giao dịch khó bùng nổ. Dù vậy, thanh khoản đã có cải thiện ở những dự án có pháp lý hoàn chỉnh, chất lượng tốt và có chính sách bán hàng linh hoạt. Ông Thắng phân tích thêm, trước đây, tiến độ thanh toán thường dồn nén, đặc biệt ở giai đoạn đầu, khiến người mua phải trả 50-60% giá trị căn hộ dù công trình chưa hoàn thiện, tạo áp lực lớn. Nay, các CĐT đưa ra tiến độ “dễ thở” hơn để kích cầu.
Ở khía cạnh khác, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam, cho rằng việc tung ưu đãi cũng xuất phát từ áp lực dòng tiền và nhu cầu tạo thanh khoản sau giai đoạn thị trường trầm lắng. Bất động sản khó giảm giá trực tiếp do chi phí đầu vào cao, nên việc giãn tiến độ, chiết khấu hay hỗ trợ lãi suất trở thành cách “giảm giá gián tiếp”, giúp giữ được mức giá niêm yết mà vẫn làm sản phẩm trở nên dễ tiếp cận hơn, đặc biệt với nhóm khách hàng trẻ.
Lợi Ích Và Rủi Ro Tiềm Ẩn
Các chuyên gia nhìn nhận, những gói thanh toán linh hoạt này không chỉ là công cụ bán hàng mà còn là cách chia sẻ rủi ro. Đối với người mua ở thực, việc chỉ cần một khoản tiền ban đầu nhỏ để sở hữu căn hộ có giá trị lớn giúp giảm đáng kể rào cản tài chính. Với nhà đầu tư, ưu đãi ân hạn gốc và lãi trong 1-2 năm đánh trúng tâm lý kỳ vọng lợi nhuận, bởi vốn bỏ ra nhỏ nhưng vẫn có thể hưởng lợi từ sự tăng giá nếu thị trường thuận lợi. Về phía doanh nghiệp, điều này giúp giảm gánh nặng vay ngân hàng trực tiếp và duy trì dòng tiền ổn định.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên thận trọng. Những chính sách này phù hợp nhất với những gia đình mua để ở, giúp họ có thêm thời gian tích lũy. Ngược lại, với nhà đầu tư kỳ vọng lướt sóng, việc chỉ đóng 20-30% rồi chờ bán ra sau 1-2 năm có thể gặp rủi ro nếu thị trường không thuận lợi, bởi khoản vay ngân hàng sẽ trở thành gánh nặng.
Cuối cùng, người mua cần tính toán kỹ cả hai giai đoạn: giai đoạn được ân hạn và giai đoạn sau khi hết ưu đãi. Việc chỉ nhìn vào giai đoạn đầu “dễ thở” mà chưa chuẩn bị cho áp lực trả nợ lớn về sau dễ khiến người mua rơi vào thế bị động.