Doanh nghiệp vừa 'trúng' dự án hơn 3 nghìn tỷ đồng ở Quảng Ngãi là ai?

Dự án khu đô thị Bàu Giang tại Quảng Ngãi có tổng mức đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng vừa chính thức về tay Bất động sản Thăng Long – một “đại gia” lắm tiền nhưng cũng không ít “lùm xùm” trong quá khứ.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định chấp thuận Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long (gọi tắt là Bất động sản Thăng Long) thực hiện dự án khu đô thị Bàu Giang trên địa bàn các phường Chánh Lộ, Nghĩa Lộ (TP. Quảng Ngãi) và xã Nghĩa Trung (huyện Tư Nghĩa), tổng diện tích hơn 49,6ha.

Vốn điều lệ tăng “thần tốc”

Bất động sản Thăng Long thành lập ngày 24/5/2017 với ngành nghề kinh doanh chính là “Khai thác, xử lý và cung cấp nước”, trước khi mở rộng ra lĩnh vực xây dựng nhà các loại. Một trong những điểm gây chú ý nhất thời khởi phát của công ty là sự tăng vốn điều lệ thần tốc.

Cụ thể, ở thời điểm thành lập, vốn điều lệ của Bất động sản Thăng Long chỉ vỏn vẹn 3 tỷ đồng. Cơ cấu sáng lập gồm: bà Dương Thị Lan Anh góp 43% với 1,29 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Hợp góp 55% với 1,65 tỷ đồng, và ông Nguyễn Anh Đức góp 2% với 60 triệu đồng. Người đại diện pháp luật tại thời điểm mới thành lập là Giám đốc Hoàng Phú Thịnh (sinh năm 1982).

Chỉ đúng 1 ngày sau khi thành lập, tức ngày 25/5/2017, Bất động sản Thăng Long nâng vốn điều lệ lên 100 tỷ đồng. Tiếp đó đến ngày 26/5/2017, công ty tiếp tục đăng ký nâng vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng.

-6863-1673423412_1200x0.jpg

Dự án khu đô thị Bàu Giang đã chính thức gọi tên Bất động sản Thăng Long.

Sau đó khoảng gần 2 tháng sau, đến ngày 17/7/2017, công ty tăng vốn điều lệ lên gấp đôi với 1.000 tỷ đồng, cổ đông góp là ông Nguyễn Văn Hợp, Nguyễn Anh Đức và Dương Thị Lan Anh, không rõ vốn góp của từng người.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy 2 tháng, vốn điều lệ của Bất động sản Thăng Long tăng gấp 333 lần, từ 3 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng. Nhưng bước ngoặt của công ty chỉ xuất hiện khi ông Nguyễn Văn Hậu trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật.

Cụ thể, sau khi ông Nguyễn Văn Hậu (sinh năm 1981) trở thành người đại diện pháp luật, ngày 7/12/2017, công ty nâng vốn lên 2.000 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Sau nhiều lần thay đổi đại diện pháp luật, tại thay đổi gần đây nhất, ngày 23/3/2022, người đại diện pháp luật của Bất động sản Thăng Long là Tổng Giám đốc Hoàng Quang Hùng (SN 1981) và Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Hậu (SN 1981).

Một trong những dự án nổi bật của công ty là Dự án đầu tư Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường – giai đoạn 1, tại Xã Tân Tiến, xã Lũng Hòa, xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đủ sức “cân” dự án nghìn tỷ?

Cần phải nói thêm, ông Nguyễn Văn Hậu từng được truyền thông ca tụng từ một cậu bé nghèo khổ trở thành một “thế lực” lớn tại thị trường bất động sản Vĩnh Phúc với công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

Chính vì vậy, có thể nói, Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long có liên quan và nằm trong hệ sinh thái của ông Nguyễn Văn Hậu nói chung và Tập đoàn Phúc Sơn nói riêng.

Trở lại với dự án khu công nghiệp Bàu Giang, Bất động sản Thăng Long không phải cái tên lớn trên thị trường, vì vậy trong cuộc đua tranh dự án này, thời gian đầu, công ty gần như không được nhắc tới.

Tuy nhiên, sau khi Phúc Sơn – đơn vị được đánh giá cao nhất không thể giành được thế thượng phong, Thăng Long đã nhanh chóng hiện diện.

Nhiều người đặt dấu hỏi phải chăng Thăng Long được chọn, phần nào đó, là do nằm trong hệ sinh thái của ông Nguyễn Văn Hậu gồm Tập đoàn Phúc Sơn, công ty Thăng Long và công ty TNHH MTV Khu đô thị Bàu Giang.

Việc giao một dự án có tổng giá trị hơn 3.300 tỷ đồng cho một công ty còn khá non trẻ đang khiến không ít người ngạc nhiên, đồng thời có những nghi ngại.

Nghi ngại là bởi, Bất động sản Thăng Long có chuỗi 3 năm liền không phát sinh doanh thu kể từ khi thành lập (năm 2017, 2018 và năm 2019). Bước sang năm 2020, 2021, doanh thu vọt lên lần lượt là 85,2 tỷ đồng và 543 tỷ đồng. Năm 2020 và 2021, công ty lãi 2,4 tỷ đồng và 85 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bất động sản Thăng Long trước đây cũng dính phải không ít lùm xùm. Điển hình nhất là vụ việc chưa đóng tiền thuê đất nhưng Công ty Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long đã bán đất đô thị tại Dự án Khu chợ đầu mối tại Vĩnh Tường và xây nhà bàn giao cho người mua đến sinh sống, kinh doanh.

Ngày 18/7/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Văn bản số 5292/UBND-NN5 chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường của Công ty CP Đầu tư thương mại và Bất động sản Thăng Long.

Dự án Khu đô thị Bàu Giang sẽ được thực hiện trong 6 năm, kể từ ngày nhà đầu tư được lựa chọn theo quy định, mọi việc sẽ cần thời gian trả lời. Tuy nhiên, những diễn biến thực tế vừa kể trên cho thấy những nghi ngại về năng lực thực hiện dự án nghìn tỷ của Bất động sản Thăng Long không phải không có cơ sở.

Hoàng Hải

Mới cập nhật