TP.HCM sẽ có 230 ha đất được đầu tư xây dựng công viên từ năm 2021-2025

Mới đây, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi các quận, huyện và TP Thủ Đức về đề xuất kế hoạch đầu tư công của các dự án trong chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, từ nay đến năm 2025 có 23 dự án được đưa vào chương trình phát triển công viên cây và cây xanh công cộng. Tổng quy mô của các công viên này gần 230ha. Trong đó có gần 45ha là đất công, còn lại là đất của người dân cần phải thu hồi, giải tỏa để xây dựng công viên cây xanh công cộng.

Quận 12 có diện tích đầu tư xây dựng công viên nhiều nhất với gần 180ha, gồm ba dự án: khu quy hoạch công viên cây xanh 150ha nằm giữa hai phường Thạnh Xuân và Thới An, khu đất công viên văn hóa, thể dục thể thao (15ha) và khu công viên tại phường Hiệp Thành (8ha).

TP Thủ Đức có tám dự án công viên công cộng tại các phường Phước Long B, Long Bình, Long Thạnh Mỹ. Tổng quy mô hơn 6ha, trong đó vừa xây mới, vừa cải tạo lại công viên hiện hữu đã xuống cấp. Tám dự án này hiện nay đều là đất công, hiện trạng đang là đất trống hoặc nhà xưởng, công viên nhưng đã xuống cấp.

Quận 4 chỉ có một dự án là công viên hồ Khánh Hội có diện tích hơn 17ha nằm trên địa bàn các phường 2, 3, 5, đa phần là đất công.

Huyện Nhà Bè cũng chỉ có một dự án công viên cây xanh - thể dục thể thao tại thị trấn Phú Xuân với diện tích gần 20ha, là đất của dân và hiện trạng đang là đất trống.

Trước đó, UBND TPHCM cũng đã ban hành kế hoạch phát triển công viên cây xanh công cộng trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2025. Trong đó, TP giao các sở, ngành và các địa phương đề xuất chủ trương đầu tư công đối với các dự án phát triển công viên, mảng xanh công cộng và tiếp tục rà soát, bổ sung quỹ đất tiếp tục đầu tư các dự án này tại các quận, huyện.

Mới cập nhật