Dấu hỏi lớn về ‘hiệu ứng tháng Giêng’ năm 2023

Hiệu ứng tháng Giêng là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực chứng khoán, nói về sự tăng trưởng của cổ phiếu trong tháng đầu tiên của năm. Tuy nhiên, hiệu ứng này đều đã không được ghi nhận trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong suốt ba năm 2020-2022.

Theo thống kê, tháng 1 của 3 năm 2020-2022, chỉ số VN-Index đều ghi nhận mức giảm từ 1,3% đến 4,3%. Nhìn rộng hơn, thống kê trong 22 năm đã qua của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, VN-Index có hiệu suất "tệ" nhất ghi nhận vào tháng 1/2002 với đà giảm gần 12% so với đầu tháng; tháng 1/2008 cũng ghi nhận mức giảm gần 9%.

Thông tin tích cực

Trở lại hiện tại, VN-Index đang khởi động 2 phiên đầu năm mới vô cùng khởi sắc, mang tới kỳ vọng "vạn sự hanh thông" cho giới đầu tư sau chuỗi ngày ảm đạm cuối năm 2022.

-8371-1672822992_1200x0.jpg

VN-Index đang khởi động 2 phiên đầu năm mới vô cùng khởi sắc.

Đáng chú ý, trong phiên 4/1, với sự đồng thuận của hầu hết các nhóm ngành, VN-Index chốt phiên tăng gần 37 điểm, giúp VN-Index lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu khi có phiên tăng điểm cao nhất trong lịch sử hơn 22 năm hoạt động.

Đồng thời, thanh khoản trên HoSE được cải thiện đôi chút, giá trị khớp lệnh đạt 8.364 tỷ đồng tăng 13% so với phiên giao dịch cuối năm 2022. Và giao dịch khối ngoại vẫn là điểm sáng khi họ mua ròng với tổng giá trị 256 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chung vẫn còn khá nhiều thách thức, cho nên nhịp tăng của VN-Index trong tháng 1/2023 vẫn là một dấu hỏi lớn.

Một thông tin tích cực, đó là tổng cộng có tới 12 lần trong tháng 1 chỉ số VN-Index tăng điểm so với đầu tháng, cao hơn so với 10 tháng giảm. Đà tăng cũng áp đảo, giá trị bứt phá mạnh nhất diễn ra vào tháng 1/2007 khi chỉ số sàn HoSE tăng hơn 38,5%; năm 2013 cũng ghi nhận mức tăng xấp xỉ 16% hay mức tăng hơn 28% cũng được ghi nhận vào tháng 1/2004.

Thêm một yếu tố khác để kỳ vọng là định giá P/E của VN-Index hiện đạt xấp xỉ 10,5 lần, tiệm cận mức thấp nhất trong 10 năm (10,3 lần) vào ngày 5/11/2012. Mức định giá này cũng gần về định giá mà VN-Index đã từng ghi nhận trong làn sóng Covid thứ nhất vào ngày 31/3/2020. So với mức định giá trung bình 10 năm khoảng 16 lần và mức trung vị 10 năm 16,23 lần, mức định giá theo P/E hiện tại của VN-Index thấp hơn đáng kể.

Theo FIDT, khi so sánh với các chỉ số quốc tế và khu vực, P/E của VN-Index đang ở mức thấp nhất so với các thị trường khu vực và quốc tế. Dù P/B của VN-Index thấp hơn trung bình các thị trường và cao hơn khối ASEAN-5 và Trung Quốc, nhưng khi xét đến yếu tố ROE (thước đo quan trọng cho mức P/B hợp lý) thì định giá TTCK Việt Nam vẫn tương đối rẻ hơn các thị trường khu vực và quốc tế nhờ có mức định giá hấp dẫn.

Hơn nữa, thống kê trong hơn 22 năm giao dịch của TTCK Việt Nam, hiệu suất trung bình của VN-Index trong vòng một tháng đạt mức cao nhất là vào tháng 12 và tháng 1 hàng năm. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2000 tới hiện tại, hiệu suất trung bình của VN-Index trong tháng 12 đạt 3,45%, cao nhất cả năm; xếp tiếp theo là tháng 1 liền sau đó với mức hiệu suất trung bình cũng lên tới 2,82%.

Các chuyên gia cho rằng, dù chưa kịp gom cổ phiếu trong tháng cuối năm 2022, hiện tại nếu mua cổ phiếu vào tháng 1 và bán ra trong tháng 2 thì nhà đầu tư vẫn có thể đạt hiệu suất trung bình tương đối ấn tượng.

“Một nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ không để tâm lý nghỉ Tết ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch, họ tiếp tục duy trì chiến lược giao dịch và nắm giữ các cổ phiếu còn dư địa tăng giá”, ông Trương Thái Đạt, Giám đốc khối Phân tích Chứng khoán DSC khuyến nghị.

Lựa chọn doanh nghiệp để “gom hàng”

Chứng khoán SHS cho rằng, thị trường cuối năm và phiên đầu năm đã phát đi những tín hiệu tích cực, chúng tôi vẫn luôn nhận định cơ hội cho nhà đầu tư trung, dài hạn đang ngày càng rõ ràng trong thời gian vừa qua. Nhà đầu tư dài hạn hoàn toàn có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại để đón đầu giai đoạn mới tích lũy và bùng nổ của thị trường. Hướng giải ngân nên tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới.

Theo nhận định của ông Nguyễn Thành Trung, Trường phòng Phân tích CTCK Thành Công, nhóm tài chính có khả năng sẽ "chạy" trước thị trường và đưa ra 2 nhóm ngành được lựa chọn. Đầu tiên, ngân hàng là nhóm ngành có khả năng ngân hàng dẫn dắt thị trường. Bản chất ngân hàng đã đi ngang rất lâu nên năm 2023 sẽ là điểm sáng. Tiếp theo là nhóm ngành mang tính chất chu kỳ cao và có độ nhạy với thị trường là nhóm chứng khoán.

Năm 2022, nhiều cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng đã giảm 60 – 70%, P/B nhiều mã đã về quanh 1 lần, thậm chí dưới 1 lần. Do đó, đây sẽ là hai nhóm cổ phiếu sẽ bật tăng trước khi thị trường hồi phục từ đáy.

Trong nhóm ngân hàng , nhà đầu tư có lựa chọn rủi ro cao có thể xem cổ phiếu có kế hoạch tăng trưởng cao trong năm 2023. Nếu khả năng chịu đựng rủi ro thấp thì nhà đầu tư có thể lựa chọn ngân hàng ít bị ảnh hưởng bởi vấn đề nợ xấu và trái phiếu.

Đối với nhóm chứng khoán, nhà đầu tư nên tập trung vào những công ty chứng khoán top đầu, có thị phần cao, tập trung vào hoạt động môi giới và có định giá P/B tầm quanh 1 lần. Từ tháng 3/2020, thị trường tạo đáy khi Covid xảy ra, cổ phiếu chứng khoán cũng tăng gấp 5 – 10 lần trong giai đoạn năm 2021.

Bên cạnh hai nhóm cổ phiếu trên, những cổ phiếu giảm giá sâu, có dòng tiền ổn định và trả cổ tức cao cũng là một sự lựa chọn phù hợp cho nhà đầu tư ưa thích sự an toàn. Theo đó, những cổ phiếu ngành điện được cho là khá hấp dẫn để đầu tư trong bối cảnh vĩ mô năm 2023 vẫn còn nhiều bất ổn.

Dù vậy, tùy khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư mà lựa chọn cổ phiếu phù hợp. Với những nhà đầu tư khả năng chịu đựng thấp, cần tập trung vào những doanh nghiệp, cổ phiếu phù hợp với mục tiêu của mình.

Hải Giang

Mới cập nhật

 • Lãi suất đi xuống, kênh đầu tư nào sẽ lên ngôi?

  Lãi suất đi xuống, kênh đầu tư nào sẽ lên ngôi?

  Lãi suất đang “hạ nhiệt” nhưng thời kỳ tiền đắt chưa kết thúc, trong khi đó, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn. Trong khi đó vàng trong nước và vàng thế giới không có sự liên thông, nên rất rủi ro cho

 • Vì sao doanh nghiệp ngại vay vốn ưu đãi?

  Vì sao doanh nghiệp ngại vay vốn ưu đãi?

  Hiện có nhiều chương trình hỗ trợ tín dụng và hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận, thậm chí có doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không "mặn mà", nguyên nhân do đâu?

 • Bị động dòng vốn làm doanh nghiệp Việt khó cạnh tranh

  Bị động dòng vốn làm doanh nghiệp Việt khó cạnh tranh

  Các động thái kéo giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước tháo gỡ khó khăn chưa thể mang lại ngay tác động tích cực, vẫn cần chờ thêm thời gian. Còn hiện tại, các DN vẫn than phiền mặt bằng lãi suất quá cao nên khó giảm giá thành sản xuất,

 • Hà Nội thúc đẩy xây dựng các dự án vui chơi giải trí lớn

  Hà Nội thúc đẩy xây dựng các dự án vui chơi giải trí lớn

  Thành phố sẽ rà soát quy hoạch, đầu tư phát triển cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật du lịch chuyên nghiệp, đồng bộ. Trong đó, sẽ tập trung nguồn lực xây dựng một số điểm du lịch đặc sắc, thúc đẩy triển khai các dự án vui chơi giải trí lớn, thu hút đầu tư

 • Tín hiệu tích cực "gỡ nghẽn" dòng tiền cho doanh nghiệp

  Tín hiệu tích cực "gỡ nghẽn" dòng tiền cho doanh nghiệp

  Nếu như các kênh dẫn vốn cho nền kinh tế được tháo gỡ, đặc biệt là những tồn tại của trái phiếu doanh nghiệp được tháo gỡ, niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp được khôi phục trở lại, dẫn tới lượng cung tiền sẽ nhiều hơn trong năm nay.