Đất Xanh khẳng định không khoan nhượng với tin đồn thất thiệt

Từ cuối tháng 3, cổ phiếu DXG của Đất Xanh “nằm sàn” 3 phiên liên tiếp, đến nay đã mất khoảng 46% được xem là có liên quan đến các tin đồn về lãnh đạo của tập đoàn. Tập đoàn vừa ra thông cáo khẳng định đó là những thông tin vô căn cứ, không đúng sự thật.

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh

Tập đoàn Đất Xanh khẳng định tuân thủ đúng quy định trong việc công bố thông tin. Hiện nay, các hoạt động kinh doanh của tập đoàn vẫn được thực hiện hiệu quả, đem đến nguồn doanh thu bền vững, đảm bảo lợi ích cho cộng đồng nhà đầu tư.

Ban lãnh đạo đang quyết liệt triển khai kế hoạch kinh doanh 2022 và hướng đến các chiến lược giai đoạn 2021 - 2030, bám sát định hướng phát triển bền vững của tập đoàn.

“Chúng tôi khẳng định những tin đồn thất thiệt hướng về lãnh đạo cấp cao của tập đoàn là những thông tin vô căn cứ, không đúng sự thật”, thông cáo của Đất Xanh nhấn mạnh và cho biết sẽ phối hợp cùng cơ quan chức năng làm rõ các nguồn tin lan truyền này, kiên quyết bảo vệ quyền lợi và uy tín doanh nghiệp.

Trước đó, vào cuối tháng 4, thị trường chứng khoán Việt xôn xao trước thông tin ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Đất Xanh từ nhiệm Thành viên HĐQT Công ty Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Dat Xanh Services, HoSE: DXS). Lý do được ông đưa ra là Tập đoàn Đất Xanh - nơi ông đang làm Chủ tịch HĐQT đã thực hiện tái cơ cấu sang mô hình holdings. Vào hồi tháng 10/2021, ông Thìn cũng từ nhiệm vị trí Chủ tịch Dat Xanh Services.

Loạt thông tin này, cộng với kết quả kinh doanh không tốt trong quý 1/2022 khiến giá cổ phiếu DXG liên tục lao dốc. Chốt phiên ngày 16/5, DXG tiếp tục giảm sàn, chỉ còn 25.000 đồng/cổ phiếu. Tính từ mức đỉnh 46.800 đồng/cổ phiếu hồi cuối tháng 3, cổ phiếu DXG đã mất khoảng 46% giá trị, khiến nhiều nhà đầu tư thiệt hại nặng.

Cụt thể, trong quý 1/2022, Đất Xanh đạt doanh thu 1.792 tỷ đồng, giảm 39% cùng kỳ do doanh thu bán căn hộ và đất nền giảm. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ giảm 49%, đạt 270 tỷ đồng.

Ông Lương Trí Thìn sinh năm 1976 tại Thanh Hóa, trình độ cử nhân kinh tế. Ông là người sáng lập kiêm Chủ tịch của Tập đoàn Đất Xanh từ năm 2003 và từng làm Chủ tịch Dat Xanh Services.

Trong đợt IPO trước khi đưa cổ phiếu DXS lên HoSE, ông Thìn đã bán toàn bộ 38,9 triệu cổ phiếu DXS (12%). Tập đoàn Đất Xanh là công ty mẹ sở hữu 56,28% cổ phần DXS.

Mới đây, ông Thìn đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu DXG để tăng sở hữu lên 18,04%, tương ứng gần 110 triệu cổ phiếu DXG. Thời gian dự kiến kết thúc giao dịch là 26/5.

Mới cập nhật