‘Cú hích’ cho cổ phiếu đầu tư công

Việc dồn lực cho các dự án đầu tư công quy mô lớn như sân bay, hạ tầng giao thông, cao tốc và đường vành đai được đánh giá sẽ giúp nhóm nhà thầu xây dựng hạ tầng nói chung, các doanh nghiệp nhóm này đã niêm yết nói riêng được hưởng lợi. Cùng với đó, nhóm

Kể từ khi VN-Index bước vào giai đoạn hồi phục mạnh từ cuối tháng 11/2022, nhóm cổ phiếu đầu tư công cũng theo đà hồi phục tốt. Một số cổ phiếu ghi nhận đà tăng khả quan như: DHA của CTCP Hóa An (+56%); VCG của Vinaconex (+64%);… thậm chí FCN (Fecon) hay LCG (Lizen) còn tăng lần lượt 74% và 88% kể từ đáy,… trong khi VN-Index tăng hơn 15%.

Đồng loạt bứt phá

Đáng chú ý, trong phiên VN-Index giao dịch giằng co với biên độ hẹp (10/1) cùng thanh khoản duy trì mức thấp dưới 10.000 tỷ đồng trên HoSE, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công vẫn trở thành điểm sáng khi đồng loạt bứt phá mạnh.

Nổi bật là các đại diện từ nhóm xây dựng, hạ tầng giao thông, vật liệu xây dựng,... bật tăng mạnh mẽ. Cụ thể, loạt cổ phiếu như VCG, LCG, FCN, HHV (Hạ tầng Đèo Cả), KSB (Khoáng sản và xây dựng Bình Dương),… bứt phá kịch trần. Theo sau, PLC (Hóa dầu Petrolimex), DHA, CTD (Coteccons), HBC (Hòa Bình), CII (Hạ tầng kỹ thuật TP HCM),… đồng thuận tăng tốt, dao động với biên độ từ 3% tới hơn 6%, vượt trội hơn so với chỉ số chính.

-2351-1673424555_1200x0.jpg

Chuyên gia cho rằng, cổ phiếu nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công trong 2 - 3 năm tới sẽ có diễn biến tích cực hơn bao giờ hết. (Ảnh: Int)

Đà hồi phục mạnh mẽ của những nhóm cổ phiếu trên được hỗ trợ tích cực bởi những động thái đẩy nhanh tốc độ giải ngân đầu tư công của Chính phủ trong thời gian gần đây.

Ông Đình Chương, Giám đốc DC Stock nhận xét, từ khi Nhà nước có các gói kích thích kinh tế, nhóm đầu tư công được xem là động lực thúc đẩy chính cho nền kinh tế. Tuy nhiên, với một số dấu hiệu bất ổn trong năm 2022 và giá nguyên vật liệu tăng cao, các gói giải ngân đầu tư công tính đến cuối tháng 10 nhìn chung không đạt kế hoạch. Sang năm 2023, giá nguyên vật liệu đầu vào được dự báo có xu hướng giảm sẽ là nền tảng để các dự án đầu tư công sớm được triển khai. Đầu tư hạ tầng vẫn được xem là xu hướng tại Việt Nam, khi dòng vốn FDI tiếp tục tăng mạnh, đòi hỏi hạ tầng giao thông phải được đáp ứng.

Chứng khoán VNDirect ước tính, giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023 sẽ tăng trưởng 20-25% so với cùng kỳ. Triển vọng phát triển cơ sở hạ tầng trong năm tới khi các vấn đề thiếu hụt nguồn cung đá, cát và giá vật liệu xây dựng cao hầu như đã được giải quyết và cơ hội giành được các gói thầu quy mô lớn sẽ thuộc về những đơn vị hàng đầu như Vinaconex, Hạ tầng Đèo Cả, Cienco 4, Hoà Bình, Coteccons…

Trong đó, Hạ tầng Đèo Cả, Vinaconex và Cienco 4 đã được chỉ định tham gia tại 12/25 gói thầu đầu tiên của cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2. Ngày 1/1/2023, 12 gói thầu đầu tiên tại cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2 với tổng giá trị 52.280 tỷ đồng đã chính thức được khởi công. Bên cạnh đó, 13 gói thầu còn lại tại cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2, đường vành đai 3 (Tp.HCM) và vành đai 4 (Hà Nội) cũng sẽ dự kiến bắt đầu thi công trong nửa đầu năm 2023.

Còn với nhóm tư nhân như Hòa Bình, Coteccons..., cơ hội đến từ siêu dự án sân bay Long Thành. Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), các gói thầu thi công nhà ga và đường băng sân bay sẽ được khởi công trong quý I/2023, và những đơn vị này sẽ có khả năng cạnh tranh để tham gia thi công gói thầu nhà ga hành khách.

Tương tự, Chứng khoán DSC nhận định, hành động quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới của Chính phủ sẽ tạo động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp có uy tín và năng lực chuyên môn cao.

Bên cạnh đó, yếu tố như dịch bệnh sẽ tiếp tục được kiểm soát tốt và giá một số nguyên vật liệu xây dựng quan trọng như thép, xi măng và đá đã đạt đỉnh trong năm 2022, đây sẽ là điểm tích cực của ngành bởi việc triển khai các dự án sẽ không bị gián đoạn.

Tích cực hơn trong 2-3 năm tới

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, các dự án đầu tư công thường có hiệu ứng lan toả tốt, kích thích phát triển kinh tế cho các địa phương, thậm chí cả một vùng. Dòng tiền sẽ đi theo các dự án lớn, các dự án đầu tư dài hạn của Chính phủ. Đi kèm với đó, cổ phiếu nhóm đầu tư công sẽ được hưởng lợi.

Bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc tự doanh, Công ty Chứng khoán DNSE nhận định, đầu tư công sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế năm 2023.

Đồng thời, bà Linh cho rằng, cổ phiếu nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công trong 2 - 3 năm tới sẽ có diễn biến tích cực hơn bao giờ hết. Năm 2023 mới thực sự là năm mà các dự án đầu tư công được thúc đẩy sau sự trì trệ do đại dịch, giá nguyên vật liệu cao và độ trễ của các gói kích thích kinh tế phát triển hạ tầng từ năm 2021.

Cho nên, nhà đầu tư cần chú ý đến cổ phiếu của những doanh nghiệp mà ngành nghề liên quan chặt chẽ tới đầu tư công, kết quả hoạt động ít phụ thuộc vào kênh bất động sản do thanh khoản của thị trường này được dự báo sẽ suy giảm trong giai đoạn cuối năm nay và kéo dài sang cả năm sau. Những doanh nghiệp đang dồn quá nhiều nguồn vốn vào việc phát triển bất động sản cũng sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới.

“Ở thời điểm hiện tại, với tình hình biến động chung của thị trường chứng khoán Việt Nam, các cổ phiếu đầu tư công đang được định giá ở vùng hấp dẫn. Đây là sẽ cơ hội cho những nhà đầu tư yêu thích nhóm ngành này, với triển vọng dài hạn tính bằng vài năm”, bà Linh nói.

Dù vậy, cũng phải nhìn nhận rằng, nhiều năm qua, câu chuyện đầu tư công vẫn luôn là chủ đề “nóng” khi đóng vai trò là động lực thúc đẩy các nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng nổi sóng. Song thực tế giải ngân vốn đầu tư công thường chỉ hoàn thành từ 70% đến 80% so với kế hoạch vì nhiều lý do khác nhau.

Không thể phủ nhận nỗ lực đẩy nhanh tốc độ giải ngân đầu tư công sẽ giúp các doanh nghiệp vật liệu xây dựng được hưởng lợi lớn, nhưng kết quả có được như kỳ vọng hay không vẫn còn là câu hỏi. Hơn nữa, mức độ hưởng lợi giữa các doanh nghiệp là khác nhau. Vì vậy, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc kỹ trước khi “xuống tiền” các cổ phiếu để theo "sóng" đầu tư công.

“Khi đầu tư cổ phiếu nhóm đầu tư công thì điều đầu tiên và quan trọng nhất là nhà đầu tư phải hiểu rõ về doanh nghiệp, từ đó mới biết được tính chu kỳ của cổ phiếu biểu hiện như thế nào. Biết được thời điểm doanh nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh sẽ đón đầu con sóng chu kỳ, nâng cao hiệu quả đầu tư. Các cổ phiếu này đặc biệt liên quan đến nền kinh tế nên nhà đầu tư cũng cần hiểu và đánh giá được tình hình vĩ mô trong từng giai đoạn để có quyết định đầu tư phù hợp”, Giám đốc DC Stock lưu ý.

Hải Giang

Mới cập nhật