Công nghệ Đột phá cho Quản trị tài sản công - Giải quyết các vấn đề đô thị cấp bách tại các địa phương

Trong khuôn khổ chương trình “Công nghệ Đột phá cho Quản trị tài sản công” (DT4PAG), Hội thảo “Ứng dụng Công nghệ Đột phá trong Quản trị Tài sản công (DT4PAG) - Công nghệ không gian địa lý hỗ trợ ra quyết định” vừa được diễn ra vào sáng ngày 27/4/2021.

Hội thảo lần này tiếp nối hội thảo tập huấn về ứng dụng UR-SCAPE được tổ chức vào tháng 12/2020 trong giai đoạn khởi động của Chương trình DT4PAG.

Hội thảo có sự tham gia của PGS. TS. Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc ĐHQGTP.HCM, Bà Trần Thị Lan Hương (Chuyên gia Quản trị công cao cấp – NHTG), Ông Kai Kaiser (Chuyên gia Kinh tế cao cấp – NHTG) và Ông Trần Văn Giải Phóng, cán bộ Chương trình quốc gia – Cục kinh tế liên bang Thụy Sĩ tại Việt Nam. Đồng thời, có lãnh đạo và cán bộ các sở ban ngành, đại diện khu vực tư nhân và các trường đại học đến từ TP. HCM. Đại biểu từ các tỉnh thành và ở nước ngoài tham gia hội thảo qua hình thức trực tuyến.

Bà Stefanie Stallmeister – Giám đốc Điều hành hoạt động dự án NHTG tại Việt Nam đã phát biểu khai mạc trực tuyến từ Văn phòng NHTG tại Hà Nội.

Tại hội thảo, đại diện một số tỉnh, thành trình bày các sáng kiến ứng dụng công nghệ đổi mới quy trình quản trị cơ sở hạ tầng công, tài sản, và đất đai đang được triển khai tại địa phương. Các sáng kiến điển hình bao gồm nền tảng theo dõi ngập lụt trực tuyến và hỗ trợ ra quyết định tại TP. HCM, ứng dụng Ur-Scape trong tác nghiệp quản trị tài sản công, ứng dụng viễn thám trong giám sát sụt lún đất tại TP. Hồ Chí Minh, cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian tại TP. Huế, v.v.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của NHTG đã chia sẻ cụ thể về Chương trình DT4PAG dựa trên ba thành tố chính PPT: Con người (People), Qui trình (Process) và Công nghệ (Technology: gồm Nền tảng và Dữ liệu). Các chuyên gia cũng trình bày về cách tiếp cận Tại sao (Why), Cái gì (What), Như thế nào (How) và Bước tiếp theo (Where Next) về các trường hợp ứng dụng công nghệ. Mục tiêu của DT4PAG là xác định những lĩnh vực cụ thể tại từng địa phương có thể áp dụng công nghệ không gian địa lý để cải thiện các tác nghiệp hàng ngày trong quản trị hạ tầng công, qua đó nâng cao hiệu quả dịch vụ.

Thông qua hội thảo, chương trình DT4PAG hướng tới thiết lập những chương trình hợp tác cụ thể với các tỉnh, thành phố ở Việt Nam áp dụng công nghệ đột phá giải quyết các vấn đề đô thị cấp bách các địa phương này đang phải đối mặt.

Hội thảo và tham vấn sẽ tạo nền tảng cho việc thành lập một Trung tâm Lan tỏa Công nghệ kết nối các đối tác đổi mới công nghệ trong nước và quốc tế để triển khai chương trình DT4PAG trong những năm tới.

Hội thảo do Ngân hàng Thế giới (NHTG) và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn và Khu Công nghệ Phần mềm thuộc ĐHQG-TP.HCM đồng tổ chức.

Mới cập nhật