Bất động sản Bình Dương hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không chỉ còn là cuộc đối đầu giữa Mỹ - cường quốc lãnh đạo kinh tế toàn cầu và Trung Quốc - nước đang trỗi dậy để thách thức vị thế của Washington mà trên thực tế nó đang ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra ngày càng căng thẳng

Làn sóng đầu tư vào Việt Nam sẽ mạnh hơn

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra từ tháng 7/2018, Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, có hoạt động thương mại không công bằng và quyết định áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ hàng Trung Quốc. Sau đó, Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa với 110 tỷ USD.

Ngày 13/5, theo tin từ Bloomberg, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã công bố một danh sách các mặt hàng có tổng kim ngạch khoảng 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm, bao gồm từ quần áo và đồ chơi trẻ em cho tới điện thoại di động và máy tính xách tay, dự kiến sẽ bị ông Trump áp thuế quan trừng phạt 25%. Sau đó, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo nước này sẽ tăng thuế đối với hàng loạt hàng hóa Mỹ, từ 10% lên 20-25%. Mức tăng này sẽ ảnh hưởng tới gần 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ để trả đũa cho đợt áp thuế trước đó của Tổng thống Trump, bao gồm các mặt hàng như bia, rượu, đồ bơi, áo và khí tự nhiên hóa lỏng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Vừa qua, trên trang Twiter của mình, ông Trump đã chính thức dẫn chứng Việt Nam là một trong những thị trường được lựa chọn để đầu tư trong thời gian tới. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings trong báo cáo mới đây đánh giá, có dấu hiệu cho thấy Việt Nam có thể hưởng lợi dưới tác động của cuộc căng thẳng thương mại từ việc dòng thương mại chuyển hướng ra khỏi Trung Quốc.

Bình Dương được ví như con Rồng sở hữu nhiều tiềm năng phát triển dịch vụ - công nghiệp

Trong đó, Bình Dương sẽ là một trong những tỉnh thành của Việt Nam được các nhà đầu tư nước ngoài để mắt. Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, thu hút FDI của Bình Dương đạt gần 2,2 tỷ USD, tăng hơn 60% so với năm trước. Bên cạnh đó, Bình Dương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch thêm 5.000 ha đất khu công nghiệp. Tỉnh hiện có 9.000 ha đất khu công nghiệp, với tỷ lệ lấp đầy 78%.Tôi tin là một vài năm tới, làn sóng đầu tư vào Bình Dương sẽ mạnh hơn năm nay”.

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi  

Nguyên nhân Bình Dương sẽ trở thành địa điểm được “chọn mặt gửi vàng” của các nhà đầu tư cũng không quá khó hiểu. Ngoài những lợi thế tự thân như có vị trí địa lý liền kề trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Đây là tỉnh thành có những chính sách "trải chiếu hoa mời gọi đầu tư" bằng cách triển khai nhiều giải pháp kinh tế, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư để thu hút doanh nghiệp.

Trong năm vừa qua, Bình Dương là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt danh sách 21 thành phố, khu vực được vinh danh là các tỉnh, thành có chiến lược Phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của Thế giới. Bình Dương đang có bình quân GDP 119.7 triệu/năm, có 3.478 dự án có vốn đầu tư từ nước ngoài, 1.694 tỷ đô vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm, 52.861 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, 15.683 vốn phát triển cơ sở hạ tầng. Với tốc độ phát triển nêu trên, Bình Dương hiện là trung tâm chính trị, kinh tế, đầu mối giao thông vận tải trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tân Phước Khánh Village là một trong những dự án thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư bất động sản gần đây (website: http://tanphuockhanhvillage.vn/)

Dự kiến sắp tới, Bình Dương tiếp tục được đẩy mạnh xây dựng hạ tầng, đặc biệt là quy hoạch hệ thống giao thông kết nối đa chiều như tuyến đường: Đầu tư, nâng cấp mở rộng tuyến đường DT.743; Xây dựng cầu vượt tại Vòng xoay An Phú; Xây dựng cầu vượt tại Ngã tư 550; Nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13, kết nối dễ dàng Bình Dương – TP.HCM; Tuyến giao thông Mỹ Phước  – Tân Vạn kết nối các vùng KT trọng điểm phía Nam; Tuyến Metro số 3B kéo dài từ Ngã 6 cộng hòa – Hiệp Bình Phước. Trong tương lai, khu công nghiệp Visip III tại Tân Uyên – Bình Dương với quy mô 1000 ha đi vào hoạt động sẽ thu hút một lượng lớn thương nhân, người lao động đến sinh sống và làm việc.

Đây cũng là một động lực để thị trường bất động sản tại khu vực Tân Uyên Bình Dương có đòn bẩy để phát triển, không chỉ ở phân khúc giá vừa túi tiền phù hợp với nhu cầu số đông mà cả phân khúc cao cấp như biệt thự hay khu phức hợp. Trong đó, đô thị lõi Bình Dương - phường Tân Phước Khánh thuộc Thị xã Tân Uyên được dự đoán sẽ là khu vực sôi động nhất bởi quỹ đất dồi dào, cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Hiện tại, khu vực này đã bắt đầu xuất hiện những dự án quy mô lớn, hạ tầng đồng bộ, pháp lý hoàn chỉnh, góp phần chỉnh trang đô thị và thiết lập mặt bằng giá mới của bất động sản khu vực.

 

Mới cập nhật